Đang gửi...

Tiểu sử Ni Trưởng Trụ trì Thích Đàm Bích

 

Toạ lạc ở Tổ dân phố 16 thị trấn Thịnh Long - huyện Hải Hậu - tỉnh Nam Định là ngôi chùa Linh Ứng. Nguyên đất chùa là một cồn đất nổi do biển phù sa bồi đắp tính đến nay đã trên 100 năm lịch sử. Khu đất chùa nổi lên một cồn cát rất cao, những người dân cư các nơi đến đây khai đê lấn biển, khai khẩn đất đai. Vào một đêm mưa to gió lớn có người nằm mơ thấy Đức Quan Âm giáng xuống thắp 3 nén nhang ở nơi đây. Sáng hôm sau, mọi người ra bãi đất đó lập nên một ngôi miếu thờ (năm 1920 Người thấy, bên cạnh dòng sông Ninh Cơ có ngôi miếu thiêng liền thỉnh Phật về thờ mà cải miếu thành chùa, đặt tên hiệu là chùa Linh Ứng (Linh có nghĩa là linh thiêng, ứng là ứng hiện) nay được gọi là Tổ đình Linh Ứng.
 


Tại ngôi chùa chùa Linh Thiêng này, duyên lành gắn bó với Ni trưởng Thích Đàm Bích thế danh Lê Thị Hồng. Ni trưởng quả là một đấng phi thường. Lúc hình hài từ trong bụng Mẹ đã khác với người đời thường. Nhân thế chỉ trong thai mẹ 9 tháng 10 ngày, nhưng Ni trưởng trụ trong thai Mẹ 13 tháng mới chào đời (thời đó Y học chưa phát triển, bệnh viện chưa thể phẫu thuật sinh nở). Cụ thân sinh khi tới kỳ mãn nhuỵ khai hoa hạ sinh Ni trưởng, ban ngày thì chim chóc muông thú líu lo chào mừng, đêm tới ễnh ương, ve sầu, côn trùng mừng reo  như chào đón Bậc Bồ Tát giáng sinh tại nhân gian.
 

Thuở nhỏ, gia đình Cụ thân sinh của Ni trưởng sống ở phố Hoàng Hoa Thám - Thành phố Hải Dương, nay Nhà nước đã sử dụng làm Công viên và chuyển sang phố Cựu Thành. Lúc hàn vi( năm 9 tuổi) Ni trưởng đã từng bán hàng nước, thuốc lào, thuốc lá ... mưu sinh. Năm 13 tuổi, Song thân qua đời, Ni trưởng bị ốm nặng, tìm về Quê ngoại (Quê mẹ) ở Hải Thịnh, nay là thị trấn Thịnh Long để lễ Phật và chữa bệnh. Ngày 19 tháng 11 năm Mậu Thân (1968), Ni trưởng tới Chùa Linh Ứng (lúc bấy giờ Chùa Linh Ứng tuy đã được cố Hoà thượng Thích Thanh Quảng cải Miếu thành Chùa nhưng Chùa chưa được xây dựng mà vẫn chỉ là ngôi Miếu nhỏ thờ Thần) lễ Phật, đỉnh lễ Cố Hoà thượng Thích Chính Liên, xin xuất gia đầu Phật. Ni trưởng đến Chùa lễ Phật cầm quyển sách kinh: Sự tích Đức chúa Ba

Trong sách đó có đoạn viết:

 “ Phu thê là đạo cương thường

Trăm năm chung được chén vàng mãi ru,

Nghĩ ra nên cũng buồn dù

Sao bằng mượn cảnh mà tu lấy mình.

May ra siêu thoát tử sinh

Yên thân nước Phật, vui hình cõi Tiên,

Trên thời báo đức sinh thành

 Mai sau người ở tòa sen đời đời.”
 

Những dòng thơ đó lung lấu trong trái tim, khối óc của Ni trưởng và giúp người phát nguyện ý chí xuất trần Bạch Đức Hòa Thượng Thích Chính Liên xin xuất gia. Hòa Thượng hỏi tên tuổi và nói: “Cách đây 3 hôm, Hòa Thượng nằm mơ thấy vầng hào quang, có một bông hoa hồng, với dòng chữ “Thị thế kim tu, hiện tại nhất thiên thân”, điềm mộng ấy nghĩa là: “con là người thiếu nữ con Trời, giáng sinh xuống trần thế tu tại nơi đây”, nay con tên là Hồng xin xuất gia hẳn là ứng với giấc chiêm bao …”. Hòa Thượng nhận Ni trưởng làm đệ tử và cho theo học các Bậc Trưởng lão Tăng Ni để thực tập uy nghi tế hạnh.Thầy trò tương, dưa, rau, cháo cùng nhau, lại gặp buổi bom rơi đạn lạc, đại bác máy bay của đế quốc Mỹ oanh tạc, khổ cực vô cùng.


NHÂN SINH THƯỜNG QUAN NIỆM :
 

“Một con tằm phải trải qua đau đớn để tự chui ra khỏi cái kén và trở thành con bướm biết bay.

Một hạt giống nằm sâu trong lòng đất muốn nảy mầm phải tự vươn thẳng lên, xuyên qua tầng đất dày để trở thành cây cứng cáp.

Con tằm nào được người ta cắt kén chui ra thì mãi mãi chỉ biết bò quẩn quanh cái kén mà không bao giờ trở thành loài bướm biết bay.

Hạt giống nào nằm trên mặt đất nếu được dễ dàng nảy mầm sẽ bị bật gốc, không bao giờ có thể trở thành cây xanh cứng cáp trước gió mưa giông tố cuộc đời”.
 

Đối với vị Ni trưởng khả kính của chúng ta cũng như vậy. Tuổi đời của Ni trưởng buổi đó tuy còn khá nhỏ nhưng trong thâm tâm vẫn luôn luôn kiên định ý chí “ thệ nguyện ta ở nơi khó khăn nhất để hoá độ chúng sinh, dìu dắt nhân dân, Tứ chúng vào Đạo, làm lợi ích cho đời, để báo đáp Tứ trọng ân”. Với khả năng can trường chịu đựng và bản lĩnh ý chí vượt ngoài khó khăn, thử thách, Ni trưởng tầm Đạo xuất gia, nêu cao chí cả, vượt thoát hồng trần, nhẹ bước vân du trên lộ trình giải thoát, tuy sống giữa hồng trần nhưng bất nhiễm hồng trần, như đoá Sen ngàn tuy giữa chốn bùn nhơ nhưng không nhiễm mùi bùn, mà toả ngát    hương sắc dâng đời và làm rạng ngời chốn nhân gian.
 

Năm 1990, Cố Hòa Thượng viên tịch. Ni trưởng gánh vác trọng trách của người trụ trì. Thời điểm đó là thời điểm khó khăn chung của toàn xã hội, người người phải làm ruộng, nuôi lợn, tính điểm với Hợp tác xã để lấy thóc ăn. Ni trưởng vẫn một lòng kiên trung với Đạo, bao năm chầy tháng quyết chí vừa tu học, vừa lao động, chỉ với mục đích duy nhất đó là truyền trì mạng mạch Phật Pháp, cứu giúp muôn dân.
 

Với tâm thành, cùng tinh thần nhiệt huyết, đại nguyện của Ni trưởng đã bắt đầu khởi sắc xây dựng ngôi Tam Bảo ở thế gian, tiếp nhân độ chúng, tham gia công tác xã hội. Năm 1998, được sự cho phép của các cấp Giáo hội và các cấp chính quyền, cùng sự góp công góp sức trợ duyên của chư Thiện nam, Tín nữ, Phật tử, Nhân dân Thập phương, Ni trưởng khởi công xây dựng Ngôi Đại Hùng Bảo Điện. Tâm thành của Ni trưởng, Đạo giao cảm ứng, Chư Phật Chư Bồ Tát Mười phương đồng gia hộ, ý nguyện của Ni trưởng được hoàn mãn vào năm 2000.
 

Đầu năm 2004, Ni trưởng hoàn tất xây dựng ngôi Tổ Đường và 2 dãy nhà Tăng phòng. Hội đủ duyên lành, Chùa Linh Ứng vinh dự được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nam Định chọn làm địa điểm An Cư Kết Hạ tập trung của Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni trong 3 huyện Xuân Trường, Hải Hậu, Giao Thuỷ.

 

 

Đạo cao đức trọng của Ni trưởng đã được “Nhân thiên tán thừa, Long Thần khâm phục”, người người nô nức viếng thăm cảnh Phật, hộ trì cùng Ni trưởng xây dựng hết công trình này đến công trình khác. Xây dựng Ngôi Tam Bảo đã hoàn thành đáp ứng được lòng ước nguyện của Tăng, Ni Phật tử. Giáo hội Phật giáo Tỉnh Nam Định chọn làm Trường hạ cơ sở III.. Hàng năm mùa An Cư Kết Hạ, Chùa Linh Ứng là nơi vân tập của Chư Tăng Ni 3 huyện Xuân Trường, Hải Hậu, Giao Thuỷ.
 

Hàng tháng, hàng năm, được sự thương tưởng của Hoà thượng Thượng Trí Hạ Quảng, Hoà thượng Thượng Bảo Hạ Nghiêm, Ni trưởng tổ chức khoá tu Bát Quan Trai. Có những khoá tu lên đến hàng ngàn người, mỗi người có dịp diện kiến Ni trưởng đều được thấm nhuần âm ba giải thoát, thấu ngộ lẽ đời.
 

Khoá Hạ An Cư năm 2004, chốn Tổ đình Linh Ứng có phước duyên được cung nghinh Hoà thượng Thích Trí Quảng, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm, Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc tổ chức khoá tu và truyền trao Y Pháp Hoa cho Phật tử, 12h trưa ngày 24 tháng 6 năm Giáp Thân (2004) giữa nền trời trong xanh đã xuất hiện vầng hào quang ngũ sắc với hình bán nguyệt rồng cuộn, hiện diện suốt 3 tiếng đồng hồ mới ẩn.

 

 

 

Điềm lành tiếp tục xuất hiện, vào đêm ngày 19 tháng 2 năm Bính Tuất (2006) là ngày vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm , Ni trưởng nằm mộng thấy Đức Quán Thế Âm Bồ Tát ứng hiện giáo hoá tại mảnh đất Linh Ứng tự, và dặn dò: “Nơi cửa biển linh thiêng, con xây dựng Ngôi Bảo Tháp 9 tầng thờ Phật, phổ độ chúng sinh, chấn giữ cửa biển …”.
 

Năm 2008 - lần đầu tiên Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại Lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc Vesak tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, nhằm kỷ niệm sự kiện trọng đại của Phật giáo của dân tộc, được sự cho phép của các cấp Giáo hội và chính quyền, cũng là phụng mệnh Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, ngày 21 tháng 4 năm Mậu Tý (2008), Ni trưởng cùng toàn thể Phật tử Nhân dân đã khởi công xây dựng Ngôi Đại Bảo Tháp 9 tầng, ròng rã suốt gần mười năm trời xây dựng, đến nay Ngôi Đại Bảo Tháp đã được đưa vào hoạt động, với quy mô xứng tầm khu vực.

 

 

Ngày 21/4/2008, được sự ủng hộ của tín đồ Phật tử bốn phương, sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền, Ban Trị sự Hội Phật giáo huyện, Ni trưởng Thích Đàm Bích đã khởi công xây dựng tòa Liên Hoa Bảo Tháp, sau 9 năm xây dựng đã hoàn thành với diện tích 1.000m2, gồm 1 tầng hầm, 1 tầng đế và 9 tầng tháp cao 49m. Đây là công trình tôn giáo mang đậm kiến trúc Á Đông truyền thống, là biểu tượng cho tinh thần hướng thiện, thu hút, hội tụ khí thiêng của vũ trụ, ban phúc lành, cứu nhân, độ thế. 

 

 

Vào lúc ráng chiều ngày 17 tháng 10 năm 2017 (tức ngày 28 tháng 8 năm Đinh Dậu), Ni trưởng  nhìn về phía Tây Ngôi Liên Hoa Bảo Tháp thấy ánh hào quang sáng rực có Thiên Long xuất hiện những áng mây xếp lại như hình vảy rổng. Thật là một điềm hi hữu!
 

Chưa dừng lại ở đó, với ý nguyện hoằng Pháp lợi sinh, hoằng dương Chính Pháp giữa xứ Công giáo, và để mở rộng hơn nữa cơ sở hạ tầng cũng như  không gian tu tập hoạt động cho trẻ em vào mỗi độ hè về, được sự cho phép của các cấp Giáo hội cũng như chính quyền, ngày 16 tháng 10 năm Mậu Tuất (2018) Ni trưởng đã khởi công xây dựng gảng đường 2 tầng với diện tích 1000 m2. 
 

Ơn nhờ Quốc gia xã hội quan tâm, thời gian qua việc xuất ngoại du phương tầm Đạo, học hỏi mở mang tư tưởng Văn hoá tín ngưỡng của chư vị Tăng Ni Phật giáo Việt Nam đã được thông hành thuận lợi. Mỗi mỗi chuyến đi xa đều khiến cho tâm tư Người hành giả trăn trở về vấn đề trau dồi vốn ngoại ngữ cho thế hệ trẻ tại địa phương. Vì thế, năm 2006, khi trở về, được sự cho phép của các cấp  chính quyền, cùng sự trợ duyên của Quý Thầy Cô giáo đang giảng dạy tại Trường Trung học Phổ thông Thịnh Long, Ni trưởng đã mạnh dạn gây dựng  lớp học Tiếng Anh tại Chùa Linh Ứng hoàn toàn miễn phí cho tất cả những con em hữu duyên trong và ngoài thị trấn Thịnh Long, với mong muốn duy nhất là giúp thế hệ tương lai có điều kiện học tập tốt hơn để vượt khỏi cảnh nghèo khó, thoát ly đời sống tứ bề sông nước của biết bao thế hệ đi trước.
 

Suốt cuộc đời tu tập của Ni trưởng luôn canh cánh bên lòng hạnh nguyện  cứu khổ ban vui của Đức Quán Thế Âm Bồ Tát. Không những tiếp dẫn trên 30 vị Tăng, Ni xuất gia tu học trưởng thành, mà bên cạnh đó,  Ni trưởng còn cưu mang nuôi dưỡng 20 cháu mồ côi độ tuổi từ sơ sinh cho tới sinh viên các Trường Đại học và 10 cụ già cô đơn không nơi nương tựa,  lớp này nối tiếp lớp sau, có nhiều cháu đã trưởng thành xây dựng gia đình. Đồng thời, Người còn đem bi nguyện giúp đỡ những người khó khăn, neo đơn, cơ nhỡ, xây nhà tình nghĩa,  giúp họ có chỗ dựa và tạo niềm tin vươn lên trong cuộc sống.

 


Hàng năm, vào những dịp Lễ, Tết đến xuân về, Ni trưởng dành thời gian thăm hỏi trao quà động viên an ủi, khuyến hoá những số phận kém may mắn vững vàng hơn trong cuộc sống. Mỗi dịp hè sang thu tới, Ni trưởng luôn dành những phần quà động viên khích lệ các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi với tinh thần mong muốn các con lạc quan, tiến bộ hơn trong học tập và vươn lên trong cuộc sống. Không những thế Ni trưởng luôn gương mẫu đi đầu trong các cuộc thi tìm hiểu, là tuyên truyền viên tích cực chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nha nước, quy định của địa phương. Trong cuộc thi tìm hiểu về biên giới và bộ đội biên phòng chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống bộ đội biên phòng toàn dân , rất vinh dự Ni trưởng đạt 1 giải Toàn quốc.

 


Với những thành tựu đó, Ni trưởng chúng con đã nhận được những phần thưởng cao quý:

Ngày 08 tháng 5 năm Bính Tuất (2006) Ni trưởng được Ban Chấp hành     TW Hội Khuyến học Việt Nam tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp khuyến học.

Ngày 27 tháng 7 năm 2006, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ngày 06 tháng 11 năm 2006, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng kỷ niệm chương v/ì sự nghiệp Chữ thập đỏ Việt Nam.

Ngày 01 tháng 12 năm 2017, Ni trưởng được Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tấn phong giáo phẩm Ni trưởng.

 Hình  ảnh Người tu hành kiên trung, chân chính, chất phác,chăm tu, thật học, khả kính, khiêm cung là tấm gương cho tất cả những ai hữu duyên noi theo. Ni trưởng xứng đáng là Bậc Thạch trụ chốn Tùng Lâm, che chở và dìu dắt hàng hậu học chúng con tiến bước trên lộ trình tu nhân học Phật, xứng đáng là đoá sen tươi nở giữa lòng nhân gian. Ni trưởng suốt cuộc đời tu hành chỉ lo cho tha nhân, tình thương nhân loại của Ni trưởng vô hạn như biển cả, không có bờ bến.

Bút danh: Hoa hồng xanh biển đông

Tin tức khác